Đăng ký ngay

Tôn trọng quá khứ, hiện tại và tương lai – Poe One

Date
20-09-2018 14:39:43

Tôn trọng quá khứ, hiện tại và tương lai là điều cần thiết cho tất cả các thế hệ của nền văn hóa Hip-Hop. Hãy cùng chúng tôi nghe B-Boy Poe One chia sẻ về vấn đề này tại Mainhatten Cypher 2013 – Frankfurt, Germany.

 

 

00:45-02:39 :Wassup everyone , văn hóa hiphop là 1 hiện tượng toàn cầu. Nó thống nhất những nền văn hóa trên toàn thế giới, mọi tôn giáo, mọi sắc tộc. Tất cả ở cùng chung 1 mái nhà, vui vẻ và thể hiện bản thân mình. Dù bạn làm gì – Bboy, MC, Popping, Locking, Writing .vv.. đều không quan trọng tất cả đều xuất phát từ đường phố, đều là 1 gia đình. Điều quan trọng là tin tưởng rằng nó có thể giúp đỡ thế giới này, đoàn kết mọi người lại. Tôi có thể đi khắp các nước, làm quen với những người bạn mới ở đó, dùng bữa với gia đình họ dưới mái nhà của họ. Đó là sức mạnh của hiphop. Điều đó quan trọng hơn nhiều so với những kĩ năng mà bạn có, đó là sự xã hội hóa, phá bỏ đi sự chia rẽ giữa con người với nhau. Đó là tất cả những gì hiphop hướng tới, là những gì mà Zulu Nation đang cố gắng cho mọi người thấy : “ những kĩ năng của bạn làm cho người khác chú ý và lắng nghe bạn. Nhưng đằng sau nó là việc làm cho mọi người đoàn kết cùng nhau

 

02:31: Tôn trọng quá khứ, hiện tại và tương lai. Tất cả đều có liên hệ với nhau. Không quan trọng là bạn bắt đầu vào thời điểm nào, bạn đã theo đuổi từ lâu hay là người mới, hay những ai đang tới. Hay nói đúng hơn là tất cả đều quan trọng. Và không ai hơn ai cả. Không có tương lai, hiphop sẽ không phát triển. Không có quá khứ, hiphop sẽ không tồn tại. Không có hiện tại, hiphop sẽ không ở đây. Vì thế, những người “old-school”, hãy dừng việc tỏ ra cay cú và hung hăng. Nếu mọi người không nhận ra những gì bạn đã làm trong quá khứ, có thể đó không phải là lỗi của họ, mà là của bạn. Bởi vì bạn không còn theo đuổi hiphop nữa. Nếu bạn muốn quay trở lại, và khi quay lại bạn hành động như 1 thằng khốn, chẳng ai dành cho bạn sự tôn trọng mà bạn xứng đáng có cả. Bạn chỉ có thể có được nó từ những người thuộc thế hệ đầu mà thôi. Vì thế hãy tôn trọng người khác để được họ tôn trọng. Không quan trọng quá khứ, hiện tại hay tương lai, bạn phải tôn trọng tất cả. Những người đi đầu, bạn đến từ những thế hệ đầu tiên không có nghĩa là bạn có quyền coi thường những người đến sau. Đó không phải là mục đích của hiphop.

 

04:02: Thế hệ hiện tại, hãy tôn trọng quá khứ và những thế hệ tương lai. Hãy học hỏi những người đi trước, tìm hiểu xem họ đã học như thế nào và họ lấy kiến thức từ nguồn nào. Nếu họ tỏ ra khệnh khạng, nói với họ : “Look man, tôi chỉ muốn học hỏi về lịch sử.”

 

04:34: Vì thế mà tôi nói chuyện với bạn, đừng to tiếng với tôi.” Hãy học cách trao đổi với nhau. Thế hệ tương lai, Bboys, Bgirls, nếu bạn đang bắt đầu quan tâm đến hiphop, hãy học mọi thứ về nó: Ai sáng tạo ra Scratch ( trong DJ), ai tạo ra cái tên gọi Hiphop, vì sao họ gọi như thế ngay từ lúc đầu. Hầu hết mọi người nói họ yêu hiphop nhưng họ chẳng biết ai đặt ra cái tên đó hay vì sao lại thế. Có rất nhiều kiến thức bạn có thể học từ những người đi đầu.

 

Nền văn hóa hiphop còn rất trẻ, nên rất nhiều người trong số họ vẫn còn sống. Nhưng ai cũng già đi và chết. Nếu họ chết mà không có tài liệu nào về những câu chuyện của họ, chúng sẽ mất đi vĩnh viễn. Vì vậy việc lưu lại những câu chuyện về những nhân vật của ngày xưa thực sự quan trọng. Học hỏi từ chúng, để chúng có thể tiếp tục sống và tồn tại mãi mãi.

 

Và khi bạn vào đại học để dạy lại về nền văn hóa của chúng ta, khi mà bạn kể về lịch sử, bạn hoàn toàn có thể kể về lịch sử và những câu chuyện của chúng tôi, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, bất kể chúng xảy ra ở quốc gia nào đi chăng nữa. Hãy để tâm đến điều đó. Việc nắm giữ trách nhiệm là vô cùng quan trọng, cũng đừng quên rằng hãy vui vẻ, nhảy cùng với âm nhạc.

 

Tôi sẽ chia sẻ một câu chuyện về Trac 2.

 

Bboy Remind có lần đã đặt ra một câu hỏi

 

“Tại sao chúng ta vẫn được gọi bằng cái tên bboy nếu như chẳng ai trong chúng ta còn trẻ nữa?”.

 

Trac 2: – Tôi bắt đầu nhảy khi 12 tuổi, giờ thì con số ấy đã thành 43 – đó là một khoảng thời gian dài tôi ở trong Hip Hop. Tôi đã được chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ.

 

Remind hỏi: – Tại sao chúng ta vẫn là b-boy? Đáng lẽ phải là b-man chứ, tôi cũng 30 tuổi rồi còn gì.

 

Trac 2: – Này, khi mà cậu nhảy, thì lúc trước đó cậu vừa mới phải đi làm, rồi cậu còn có vợ, con cái – lúc nào cũng phải có trách nhiệm, kỉ luật và phải tuân theo những luật lệ này nọ. Nhưng khi nhảy, thứ gì toát ra từ con người cậu?

 

Remind: – À… tôi đang chơi đùa.

 

Trac 2: – Nó không còn là về việc tuân theo luật lệ như một con robot khi làm việc nhà, tranh cãi với vợ hay phải đưa đón con đi học nữa. Những thứ trách nhiệm ấy hoàn toàn biến mất. Và việc nhảy chính là một cái sân chơi cho chúng ta. Vậy ai sẽ là người chơi? Chính những cậu bé từ bên trong mỗi chúng ta sẽ bước ra và vui đùa tại đó.

 

 

Photo: Trac 2

 

Đấy là lí do Trac 2 giải thích với Remind. Vì khi bạn nhảy cũng là khi cậu bé con bên trong bạn chơi đùa. Bản thân chúng tôi không còn là những cậu bé nữa, chúng tôi đã là những người trưởng thành, và điều này đối với tôi hoàn toàn hợp lí. Vì tôi chơi đùa. Có nhiều người sẽ nói rằng “Tôi đã trưởng thành rồi”, nhưng nếu họ nhảy, họ sẽ tiếp tục nhảy vì họ nhớ lại bản thân vẫn còn là những cậu bé. Đây cũng là lí do để đến tận bây giờ tôi vẫn nhảy, nếu tôi nghe thấy âm nhạc, tôi muốn được nhảy, muốn được vui vẻ. Và khi tôi thấy một circle, nó giống là như khi vào công viên chỉ để được leo lên chiếc cầu trượt rồi trượt thẳng xuống hoặc chơi đùa với đống cát vậy. Đó là khi những đứa trẻ bước ra để chơi đùa.

 

Hãy nhớ rằng khi mà bạn nghe thấy âm nhạc, đừng suy nghĩ quá máy móc. Chắc chắn khi học break bạn sẽ học về foundation, học về âm nhạc, học về move… Nhưng hãy nhớ điều đầu tiên là “be funky và have fun”. Đừng áp đặt những kiến thức hay tư tưởng vào đầu người khác vì họ sẽ không tiếp nhận chúng. Hãy nói chuyện với họ, để họ chia sẻ ý kiến và cảm nhận riêng. Chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ những người trẻ tuổi hơn nếu như ta biết lắng nghe họ. Không phải những người trưởng thành mà chính những đứa trẻ mới là những người xây dựng nền văn hóa Hip Hop để trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu giúp đoàn kết thế giới lại với nhau.

 

– Poe One – Dịch:FeD (Cypher Homiez)Linh Fox
Nguồn Group KNOWLEDGE 

Quay lại