Đăng ký ngay

THE DAP – Không chỉ đơn giản chỉ là cái bắt tay.

Date
05-04-2019 10:53:30

[ CÓ THỂ BẠN CŨNG BIẾT ]
THE DAP – Không chỉ đơn giản chỉ là cái bắt tay.

Bất cứ ai có niềm yêu thích hoặc hoạt động trong cộng đồng văn hóa hip-hop đều không lạ lẫm gì với cử chỉ chào THE DAP- đôi khi được xem là viết tắt của DIGNITY AND PRIDE (phẩm cách và lòng tự hào)- với nhiều biến thể điển hình nhất là combo đập tay + fist bump hoặc pound hug (ôm bằng một tay). Ngày nay ta có thể thấy cử chỉ này ở khắp nơi trên thế giới và nó đôi khi được xem như một quy tắc xã giao bất thành văn giữa những người anh em hip-hop với nhau. Và mỗi khi mà bạn cảm thấy khó chịu khi phải giving dap với một thằng cu lạ hoắc nào đấy với lòng bàn tay ướt nhẹp mồ hôi thì hãy nhớ rằng đằng sau cái bắt tay đơn giản đấy là cả một câu chuyện lịch sử về sự đoàn kết.

THE DAP bắt nguồn từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi và trở nên phổ biến trong văn hóa phương tây bắt đầu từ khoảng cuối thập niên 60 đầu thập niên 70. Đây là khoảng thời gian đặt dấu mốc cho phong trào BLACK POWER khi những người da đen nổi dậy với quyết tâm đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc và đòi lấy công bằng về chính trị và xã hội cho cộng đồng của họ. Nhiều tổ chức chính trị và văn hóa ra đời nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển những giá trị lâu đời của cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng như đi tìm lấy một vị thế công bằng hơn cho họ trong xã hội Mỹ bấy giờ. Sẽ không phải là quá xa vời khi nói rằng phong trào BLACK POWER chính là một trong những tiền đề thúc đẩy cho sự hình thành của hip-hop ( ra đời gần chỉ sau đó không lâu).

Hơn ai hết những người da đen hiểu rằng để đạt được mục đích của mình, sự đoàn kết và gắn bó giữa những người anh em chung sắc tộc là thứ không thể loại bỏ. Tinh thần ấy đã đi nửa vòng trái đất theo chân những người lính Mỹ gốc Phi tới chiến trường Việt Nam. Thời điểm đấy chiến tranh Việt Nam là chủ đề nóng ở Mỹ cũng như toàn thế giới. Những người Mỹ yêu hòa bình đều cảm thấy bất an cho tính mạng của những người con, người anh em, người cha của họ trong một cuộc chiến tranh vô nghĩa. Và trong lòng chiến trường mạng sống treo trên sợi tóc đấy, những người lính da đen trẻ tuổi thể hiện sự yêu thương và đoàn kết của họ qua cử chỉ bắt tay THE DAP. Theo một số tài liệu thì có lẽ “nghi thức” này sinh ra trong nhà tù chiến tranh Long Bình, nơi mà khoảng 90% tù nhân là lính Mỹ gốc Phi. Ở một trong những dạng nguyên bản của nó, THE DAP gồm những bước sau:

Hai tay đập lên nhau: I am not above you, you are not above me : Tôi không nằm trên anh, anh cũng không nằm trên tôi.

Hai bàn tay đập vào nhau: We are side by side: Anh em chúng ta bên cạnh nhau.

Đấm tay ( fist bump) hoặc nắm tay: We are together hay We are united

Qua thời gian, the dap đi dần vào cả văn hóa của người da đen ở Mỹ và sau đó lan rộng như một cử chỉ gửi đi thông điệp SỰ ĐOÀN KẾT, PHẨM GIÁ, LÒNG TỰ HÀO ( thế nên đôi khi nó được gọi là the HANDSHAKE OF DIGNITY AND PRIDE).

Điều tuyệt vời nhất có lẽ là ngày nay THE DAP không chỉ còn “độc quyền” trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi nữa mà bất cứ ai với bất kể sắc tộc cũng có thể dùng nó như một cử chỉ không cần tới lời nói để trao đi thông điệp đoàn kết và hòa bình. 

Nguồn tham khảo: https://www.greatbigstory.com/stories/the-origin-of-the-dap

#HiphopCulture #TheDap #HandShake #CóThểAiCũngBiết

Copy 
#whynotcrew

Quay lại