Đăng ký ngay

Thông tin sơ lược về các thể loại nhảy được dạy tại BMP

Date
18-05-2023 19:48:20

1. CHOREOGRAPHY 

 

          Choreography nghĩa là biên đạo, được tạo nên bởi sự liên kết của một chuỗi động tác và chuyển động của cơ thể phù hợp với bài hát cụ thể. Choreography không có sự giới hạn về thể loại nhảy cũng như âm nhạc, mà phần lớn sẽ phụ thuộc vào sức sáng tạo và cảm nhận về âm nhạc. Choreography có thể ứng dụng kỹ thuật của các thể loại như Hiphop, Popping, Contemporary, Jazz, v.v. 

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: Jabbawockeez, Kinja, Just Jerk, The Lab, Royal Family,…

Cá nhân nổi tiếng: Kiel Tutin, Anthony Lee, Vinh Nguyen, Haeni Kim, Yumeki, Lia Kim, Rie Hata,…

 

Anthony Lee Choreography:

 

 

BMP Choreography Class:

 

 

 

 

2. HIPHOP 

 

          Từ những năm 1970s, Hip hop bắt đầu được phát triển mạnh mẽ không chỉ về âm nhạc mà còn nằm trong nhiều hình thức nghệ thuật. Hip hop được hình thành bởi 4 yếu tố nền tảng bao gồm: DJ, MC/Rap, Breaking và Graffiti. Năm 1992, với một đoạn nhảy trong video âm nhạc rất nổi tiếng “Remember The Time” của Micheal Jackson, Elite Force Crew đã hình thành và tạo ra được luồng gió mới, lan toả mạnh mẽ và rộng rãi văn hoá Hiphop. Cho đến ngày nay, khi âm nhạc Hiphop phát triển theo từng thời đại, cũng đã xuất hiện rất nhiều điệu nhảy đặc trưng với những cái tên cụ thể, được biết đến như nền tảng quan trọng cho người mới bắt đầu tập nhảy Hiphop. Từ Foundations của Hiphop, mỗi cá nhân có thể sáng tạo thêm và biến nó trở thành phong cách riêng của chính mình.

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: Elite Force, Criminalz Crew, Les Twin, Cross Over, Rush Ball,…

Cá nhân nổi tiếng: Henry Link, Buddha Stretch, Loose Joint, 5000, Drop, Kyoka,…

 

Henry Link Performance:

 

 

BMP Hiphop Class: 

 

 

 

3. BREAKING

 

          Breaking, còn được gọi là breakdance hoặc b-boying/b-girling, là một phong cách nhảy đường phố thể thao có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ. Mặc dù đa dạng về số lượng biến thể có sẵn trong điệu nhảy, nhưng breakdance chủ yếu bao gồm bốn loại chuyển động: toprock, downrock, power move và freezes. Breakdance thường được thiết lập cho các bài hát có ngắt quãng trống, đặc biệt là trong hip-hop, funk, soul và nhạc breakbeat, mặc dù các xu hướng hiện đại cho phép nhiều thể loại âm nhạc hơn nhưng vẫn dựa theo các phạm vi nhịp độ và nhịp điệu nhất định. Một trong số những thế hệ đầu tiên phát triển mạnh mẽ Breaking là Rock Steady Crew, được thành lập tại The Bronx, Thành phố New York vào năm 1977 bởi b-boys Jimmy Dee và Jimmy Lee. Chi nhánh Manhattan được thành lập bởi Crazy Legs và B-Boy Fresh. Thời báo New York gọi Rock Steady Crew là “nhóm nhảy breakdance hàng đầu thế giới hiện nay.” 

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: Rock Steady Crew, Super Crew, River Crew,…

Cá nhân nổi tiếng: Storm, Crazy Legs, Lilou, Taisuke, Hong 10,… 

 

Best moments:

 

 

BMP Breaking Class:

 

 

 

 

4. POPPING

 

          Popping xuất hiện vào những năm 60 và bắt đầu với Boogaloo Sam ở Fresno California. Sau đó ông cùng anh trai mình là Poppin ‘Pete và em họ là Skeeter Rabbit thành lập nhóm nhảy Electric Boogaloos. Ông đã tạo ra Popping, một điệu nhảy kết hợp các động tác cứng nhắc của Robot với những động tác uyển chuyển phối hợp chặt chẽ từng bộ phận trên cơ thể như đầu, vai, ngực, hông, gối, v.v. Popping được biết đến rộng rãi là những điệu nhảy sử dụng kỹ thuật giật các nhóm cơ trên cơ thể theo beat nhạc. Ngoài ra trong Popping còn có một số động tác kỹ thuật khác bao gồm: Animation, Bopping, Botting (Robot), Crazy Legs, Hit, Miming, Pop, Puppet, Strobing, Ticking, Waving. Âm nhạc đặc trưng để nhảy Popping là dòng nhạc Funk và Disco. Đến những năm 80s thì các poppers đã sử dụng thêm nhạc điện tử hoặc nhạc hiphop.

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: Electric Boogaloos, World Fame Us,…

Cá nhân nổi tiếng: Boogaloo Sam, Poppin ‘Pete, Nelson, Greenteck, Kei, Kite, Gucchon, Hoan, Hozin, MT Pop,…

 

Popping John x Dytto Dance Video:

 

 

BMP Popping Class:

 

 

 

 

 

5. LOCKING

 

           Locking ra đời khi một lần Don Campbellock thử sức với Robot Shuffle thì vô tình ông ấy đã thực hiện một động tác hoàn toàn khác và cũng là sự ra đời của nghệ thuật Locking. Động tác “Khoá” (Locking) của ông ấy là một động tác đóng băng cánh tay/ cơ thể, được canh chuẩn thời gian để nhấn mạnh khoảnh khắc nổi bật trong âm nhạc. Tiếp theo sau đó là các chuyển động khác như Hambone, Cuộn cổ tay (Wrist Roll), và Điểm (Point). Khi Locking ra đời cũng là giai đoạn dòng nhạc Funk rất nổi trội ở những năm 70s. Một trong số đó, những nhạc sĩ như James Brown cũng rất được Don Campellock yêu thích.

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: The Lockers, Gogo Brothers, Hilty&Bosch, IP Lockers, Ghetto Funk,…

Cá nhân nổi tiếng: Don Campellock, Tony Gogo, Rei, Yuu, Ruben Chi, P-Lock,…

 

Locking Performance of Gogo Brothers + Hilty & Bosch:

 

 

BMP Locking Class: 

 

 

 

 

6. SOULDANCE

 

          Soul dance trở thành xu hướng sau chương trình TV “Soul Train” của nước Mỹ với những động tác vô cùng uyển chuyển trên nền nhạc Funk và Disco. Souldance tập trung vào khả năng kiểm soát cơ thể linh hoạt và cảm nhận âm nhạc sâu sắc. Souldance còn là thể loại nhảy cực kỳ quan trọng mà người nhảy cần phải có, để có thể kết hợp với các thể loại nhảy khác và biểu hiện ra thành động tác thêm mượt mà và đẹp mắt. Ngoài ra đối với những bạn yêu thích party với bạn bè, thì đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu tập luyện.

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: BEBOP Crew, Catgroove,…

Cá nhân nổi tiếng: Yoshie, Katt Wang, Clover Do, Soula,…

 

Tuxedo – Doin’ My Best / Clover Do Choreography:

 

 

Love on top | Soul dance | Katt Wang Choreography [Catgroove]:

 

 

BMP Souldance Class: 

 

 

 

 

7. HOUSE

 

              House Dance là một phong cách nhảy bắt nguồn từ cuối những năm 70 và đầu những năm 80 từ các câu lạc bộ ngầm ở Chicago và New York. Phong cách này bị ảnh hưởng bởi một số loại chuyển động như Afro Dance, khiêu vũ Latinh và võ thuật v.v. Các động tác House Dance tập trung phần lớn về chuyển động ở chân và hông. Nhạc House vô cùng đa dạng với các kiểu năng lượng khác nhau: Nhạc Disco, Afro House, Electric House, Funk House, v.v. Vì nhịp điệu khá nhanh nên sẽ đòi hỏi người nhảy phải rèn luyện khả năng thay đổi tốc độ và cần có độ bay nhảy của đôi chân. 

 

Các nhóm nhảy có sức ảnh hưởng: Elite Force, Chicago Footwork,…

Cá nhân nổi tiếng: Ejoe Wilson, Caleaf, Hiro, Shuho, Kazane,…

 

Basic Moves of House:

 

 

Ejoe Judge Show:

 

 

BMP House Dance Class:

 

 

 

 

8. WAACKING 

 

              Waacking là một hình thức nhảy bắt nguồn từ các câu lạc bộ đồng tính vào những năm 1970 ở California từ người Mỹ gốc Phi và người Latinh. Người nhảy Waacking sẽ tập trung vào biểu lộ cảm xúc, được đặc trưng bởi các chuyển động của cánh tay và tạo dáng, cùng với sự nhấn mạnh vào âm nhạc và màn trình diễn ngẫu hứng. Ngày trước, những người đồng tính sẽ lấy cảm hứng từ các biểu tượng như Greta Garbo, Marlene Dietrich và Marilyn Monroe. Nhạc Disco là một trong những phương tiện thúc đẩy phong trào cho những vũ công này. Đó là nhạc pop của thế hệ đó và là thứ được cộng đồng LGBT rất ưa chuộng. Giọng hát cảm xúc, giai điệu ngọt ngào và âm trầm, kết hợp với lời bài hát chủ yếu nói về niềm vui và tình yêu, đã mang lại cho họ cảm giác tự do và thoát ly. 

 

Cá nhân nổi tiếng: Tyrone Proctor, Bagsy, Mounia, Lip J, Wizzard, Ibuki, Yoon Ji, Waackxxxy,…

 

Tyrone Proctor (USA) | Showcase:

 

 

Wizzard vs Ibuki | Waacking Final | 2018 Line Up Season 4.5:

 

 

BMP Waacking Class:

 

 

9. JUNIOR CLASS (Age 6 – 10)

 

                    Lớp học Junior chuyên dành cho các bạn có nhóm tuổi từ 6 đến 10 tuổi, là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu tiếp cận và tập luyện về nhảy. Tại đây, nội dung giảng dạy cho các bạn không bị gò bó chỉ riêng một thể loại nào trong Streetdance, mà sẽ được tập luyện đều và đẩy đủ, đặc biệt giáo án sẽ được linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khả năng của từng bạn nhỏ. 

 

Dance Battle Competition in Japan for U10 Kidz:

 

 

BMP Junior Class:

 

 

👉 Tham khảo lịch học nhảy các thể loại trên tại BMP: https://bmpdancestudio.com/class

Quay lại