Đăng ký ngay

Ken Swift – Huyền Thoại Bboy thế giới

Date
15-08-2018 14:15:17

bboy-ken-swift-ben-dowden1

Ken Swift là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với nền Bboying (hay còn được gọi là Breaking hoặc Breakdancing).

 

Được coi là “hình ảnh hoàn thiện nhất về Bboy”, các Bboy và Bgirl trên thế giới đều noi theo hình ảnh và phong cách của Ken Swift suốt những năm qua. Ken, với phong cách & kĩ thuật rất riêng, đã  được ghi nhận là người xây dựng những động tác nền tảng của Bboy. Ken được công nhận trên toàn thế giới là người tiên phong thực sự bởi những đóng góp liên tục của anh trong suốt 30 năm qua: quảng bá, giảng dạy và bảo tồn môn nghệ thuật này. Ken vẫn tiếp tục là người có sức thuyết phục nhất khi văn hóa Hip Hop đang dần lan tỏa ra khắp thế giới và anh vẫn thường xuyên được mời tham dự, làm giám khảo và thi đấu trong rất nhiều giải đấu trên toàn thế giới.

 

Bên cạnh sự nghiệp cá nhân rất thành công của Ken Swift, Ken đã kết hợp và đồng thời cũng là một trong những thành viên đầu tiên của nhóm nhảy nổi tiếng thế giới ROCK STEADY CREW (RSC); là nhóm Bboy chuyên nghiệp đầu tiên được ghi nhận bởi truyền thông và đồng nghiệp. Họ cũng đã xuất hiện trong chương trình truyền hình và phim điện ảnh như Graffiti Rock (1983), Style Wars (1982), Wild Style (1982), Flashdance (1983), The David Letterman Show (1983), and Beat Street (1982). Với vai trò là nghệ sĩ thu âm của RSC, Ken đã giành được đĩa vàng & đĩa bạc cho đĩa đơn “Hey You, The Rock Steady Crew. (Virgin/Charisma, 1984). Album “Ready for Battle”, bao gồm 2 video về vũ đạo, được đón nhận bởi rất nhiều khán giả trên toàn thế giới trong các tour diễn vòng quanh Châu Âu và Châu Á, lần đầu tiên đưa Breaking giới thiệu đến với khán giả thế giới.

 

Năm 1996, Ken là đồng tác giả, đồng đạo diễn, đồng biên đạo và biểu diễn vở ca kịch Hip Hop đầu tiên trên sân khấu Broadway có tên là “Jam on the Groove”. Một trăm buổi biểu diễn đã giúp Ken được đề cử giải Vũ đạo xuất sắc ở lễ trao giải “Drama Desk Award” mùa giải 1995 – 1996. Bởi những thành tựu này mà Ken và Cty Sản Xuất Vũ Đạo “Ghettoriginal” đã được nhận giải thưởng “Bessie” dành cho vũ đạo. Năm 1999, Văn Hóa Hip Hop đã được đưa vào Đại Sảnh Danh Vọng Rock & Roll và Ken đã vinh dự là người đại diện cho Hip Hop đặt dấu ấn tại đây. Sự nghiệp của anh đã mở đường cho anh thành lập trường học về Hip Hop ở Brooklyn, được gọi là “Ken Swift School of Hip Hop Fundamentals at Breaklife Studios”, vào năm 2005. Ken đã làm giám khảo tại các giải đấu trên khắp thế giới, tại các nước như Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Trung Quốc, Nam Phi, Phần Lan, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Brazil, Venezuela, Na Uy, Đức, Canada, Nhật Bản, Bỉ, Nga, Úc, New Zealand, Vương Quốc Anh và khắp nước Mỹ.

 

Ken thành lập nhóm 7 Gems vào năm 1996, với mục đích là cống hiến cho sự bảo tồn của các điệu nhảy truyền thống ở New York: Breaking và Rocking. Ken dàn dựng và biên đạo vở nhạc kịch ROCK dance đầu tiên có tên là “Rockin’ it” và đã đi lưu diễn ở 8 thành phố trên khắp nước Anh vào tháng 5 năm 2009, chương trình được tài trợ bởi Breaking Conventions, một dự án của Sadler Wells. Nhóm là tập hợp của các thành viên có trung bình hơn 30 năm kinh nghiệm về vũ đạo, đều là những người đi tiên phong trong những năm đầu khi Hip Hop mới xuất hiện. Nhóm đã được mời tham gia giảng dạy rất nhiều lớp, các buổi biểu diễn, quay phim, thi đấu và workshop ở nhiều nơi trên thế giới.

 

aaf8ce_634a1c19ccc04199b5b7108e74e69ea2

 

Vì những đóng góp nổi bật của Ken với vai trò là người tiên phong cho nền văn hóa Bboy, anh đã vinh dự được nhận 2 giải “Thành tựu trọn đời” của Mighty IV (một sự kiện quốc gia về Breaking được tổ chức hàng năm ở Bắc California) và một đến từ “Giải Thành Tựu Trọn Đời của Louis Reyes Rivera” (đã được trao cho Ken tại Đại Học Amherst). Năm 2007, Ken đồng thời đón nhận giải thưởng “Tri Ân” từ trường Đại Học Nghệ Thuật Seoul và giải “Huyền Thoại Sống – Living Legend” từ Cục Du Lịch Hàn Quốc, cơ quan đã công nhận Ken là Đại Sứ Danh Dự của Hàn Quốc và là người có những ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ trên toàn thế giới.

 

 

Năm 2008, Ken đón nhận “Giải thưởng của sự Công Nhận” trong buổi họp mặt các cựu học sinh của trường Coffey Park Old. Năm 2009, Ken nhận giải “Thành Tựu – Achievement” của Zulu Nation tại Take 1, Bỉ, đồng thời đón nhận giải thưởng “Tri Ân” từ Encountras las Ruas ở Festival vũ đạo “Joinville”, Brazil. Gần đây nhất vào năm 2010, giải đấu “Ultimate BBoy” được tổ chức ở Las Vegas đã trao cho Ken giải thưởng “Thành Tựu Trọn Đời” vì sự cống hiến và bảo tồn nền văn hóa Bboy của anh. Cũng vào năm 2010, Ken đã được công nhận là một “Bậc thầy người Mỹ – American Master” bởi cơ quan Bảo Tồn Nghệ Thuật Quốc Gia và đón nhận giải thưởng vũ đạo “American Masterpieces” cho những bài biên đạo của anh và Olive Dance Theatre (Nhà hát vũ kịch Olive) trong chương trình “Swift Solos: The Re-Construction of Ken Swift’s 20th Century Breakin’”, chương trình đã được trình diễn ở 5 thành phố trên nước Mỹ trong suốt năm 2010.

 

Năm 2011, Ken Swift được bình chọn là “Người vũ công thứ 2 có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20” bởi loạt chương trình “Icon” của kênh CNN. Anh cũng là BBoy duy nhất được đón nhận vinh dự này khi hầu hết những người khác đều là những vũ công ba lê. Hiện tại, Ken đang là Giám Đốc Sản xuất cho chương trình “Beat Breakers”, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về giảng dạy nền tảng của Breaking trong các chương trình ngoại khóa tại các trường ở TP New York. Gần đây nhất vào năm 2012, Ken được phong là “Scholar – Artist – In – Residence” tại Trung Tâm Giáo Dục Hip Hop của trường Đại Học New York trong chương trình “Urban Education”.

 

 

Video của Ken Swift

 

 

Quay lại