Đăng ký ngay

DJ Kool Herc và ngày Hiphop được bắt đầu

Date
10-08-2019 20:59:27

DJ KOOL HERC DEEJAYS  CHO BLOCK PARTY ĐẦU TIÊN

(SINH NHẬT CỦA EM GÁI ANH ẤY)

TẠI 1520 SEDGWICK AVENUE, BRONX, NEW YORK

Vào ngày 11/08/1973, sự kiện này diễn ra và được coi là sự kiện số 1 trong chuỗi 50 sự kiện quan trọng của chúng ta trong lịch sử nhạc R & B và hip-hop.

DJ Kool Herc

DJ Kool Herc: “ Khi tôi kéo dài phần “break”, mọi người đắm chìm trong nó, vì đó là phần hay nhất của đĩa nhạc để nhún nhảy theo.”

———————–

Sự kiện này được xem như là sự ra đời của một nền tảng văn hóa âm nhạc toàn cầu qua gần nửa thế kỷ, nhưng những khát vọng đằng sau nó lại rất đơn giản. Cindy Campbell (tên thật của DJ Kool Herc) chỉ muốn kiếm chút tiền trước khi học kỳ mới bắt đầu để mua một ít quần áo từ cửa hàng trên đường Delancey (nằm ở khu phố Lower East Side, cách 10 dặm về phía nam của quận Manhattan) hơn là mặc những bộ quần áo y hệt các bạn cùng lớp mua sắm gần nhà. Vì vậy, ông ấy đã thuê phòng giải trí ở tầng một của tòa chung cư 100 căn mà ông đang sống, tại 1520 Đại lộ Sedgwick và tổ chức một bữa tiệc. Điều gì tạo nên sự thu hút? Anh trai 16 tuổi của ông, Clive – chiều cao và cơ bắp của anh đã mang lại cho anh biệt danh “Hercules” – và bộ sưu tập các kỷ lục của anh.

 

 

 

Các tờ rơi về buổi tiệc được vẽ bằng tay trên những tấm thẻ in dòng kẻ. Với dòng chữ “Bữa tiệc của DJ Kool Herc” và slogan được phác họa nhanh bằng bút chì  “Back to school jam” ngay sau đó xuất hiện trên khắp quận Bronx. 

 

Bữa tiệc kéo dài từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng không tốn nhiều chi phí. Vé vào cửa là 50 cent cho “đàn ông”, 25 cent cho phụ nữ. Cha của Clive và Cindy đã lấy đồ uống từ siêu thị tự phục vụ của địa phương, mẹ của họ tự làm thức ăn. 

 

 

 

Bạn của Clive là Coke La Rock, đã hét to tên những người bạn của họ ngay màn giới thiệu cùng tiếng trống và phần “breakdown” * của nhạc cụ mà Clive chơi. Căn phòng chứa 300 người; tất cả họ đã có một thời gian tuyệt vời. Trước đêm đó, không ai từng nghe nói về DJ Kool Herc. Ngày hôm sau, anh ấy đã nổi tiếng khắp vùng Bronx. Chẳng mấy chốc, anh ấy được ca ngợi là người sáng tạo ra một nền âm nhạc hoàn toàn mới. 

 

Danh sách nhạc của Herc mang tính pha trộn và rất ít chú ý đến các xu hướng. Một tác phẩm không mấy nổi tiếng như It Just Begun của Jimmy Castor Bunch đã trở thành một bài quốc ca và nhanh chóng lan rộng tới nhiều khán giả. Anh ấy chơi nhạc James Brown, nhưng không phải là đĩa đơn – thay vào đó là những đoạn cắt thô từ album trực tiếp. Và khi tìm thấy một bản thu âm với các thành phần phù hợp, không quan trọng nó đến từ thể loại nào anh ấy sẽ sử dụng nó. Prog rocker (Progressive rocker) người Anh – Babe Ruth và Edgar Winter Group của Frankenstein cũng đã xuất hiện trong danh sách của Herc. 

 

Mùa hè năm 1974, Herc đã chơi nhạc ngoài trời tại Công viên Cedar, nơi sàn và hệ thống âm thanh lấy năng lượng từ đèn đường. Và rồi anh ấy cũng được chơi ở các câu lạc bộ của Bronx. Một đêm nọ, anh ấy quyết định chơi lần lượt phần “breakdown” từ hai bản sao của cùng một bản thu âm. Phần “breakdown” được kéo dài và phát lại mang đến một hiệu ứng bất ngờ. Bản thu âm đó không phải của Bongo Rock hoặc Apache, mà bởi ban nhạc Incredible Bongo. Vào năm 1997, Herc nói: “ Và khi tôi kéo dài phần “break”, mọi người đắm chìm trong nó, bởi vì đó là phần hay nhất của đĩa nhạc để nhún nhảy theo, và họ đã đổ gục vì nó”. 

 

 

Một phần trong bộ sưu tập của anh ấy được gọi là ““the merry-go-round” là một trong những quyết định sáng tạo quan trọng của âm nhạc thế kỷ 20. Khởi đầu là cảm hứng và sự điên rồ, rồi đến khái niệm “breakbeats” và sau đó là những bản mẫu và công nghệ sản xuất âm nhạc kỹ thuật số cộng với ít nhiều loại kỹ thuật sáng tác dựa trên vòng lặp. Tại sao anh ấy lại làm điều đó?

 

“Vì Chán?” ông ấy cười. ” Thực sự tôi đã ngồi xuống, quan sát đám đông đang chờ đợi phần đặc biệt này của bản nhạc. Và ngay sau lần đầu tiên tôi làm điều đó, tôi biết mình đã đúng. Mọi người đều quay lại bữa tiệc vì phần đặc biệt đó trong âm nhạc của tôi. 

 

Một phần lý do các sáng kiến ​​của Herc có tác động như vậy là vì chúng đã xảy ra trong bối cảnh bùng nổ văn hóa. Người quảng bá và gắn liền với bối cảnh lúc đó là Fab 5 Freddy tuyên bố DJing, MCing, breakdance và graffiti là bốn yếu tố của hip-hop. Freddy lập luận rằng đây không chỉ là một cơn sốt, mà hoàn toàn là một nền văn hóa. 

 

Herc nói rằng các vũ công mà anh ấy đăt cho cái tên “B-boys” được lấy cảm hứng từ James Brown – ” Đó là 1 vị vua, A-1 B-boy. Trở lại những năm 68 hoặc 69, bất cứ khi nào bạn đến một bữa tiệc, sẽ luôn có những vũ công tuyệt vời “. Và các graffiti tags đã phổ biến ở New York vào năm 1971. Tiếp theo, DJing xuất hiện cùng với Herc giữa thập kỷ trước đã đưa ông sự nổi tiếng của ông chạy đua với hai thành viên khác của bộ ba thánh sáng lập hip-hop, Afrika Bambaataa và Grandmaster Flash. Các rapper là người cuối cùng xuất hiện, vì vậy những đổi mới của Coke vào 13/08 chỉ là gợi ý về phong cách, điều mà hoàn thiện văn hóa “cypher”. 

Post image

Không bao giờ là một người biểu diễn trên sàn diễn, không bao giờ là một rapper hay nhà sản xuất, Herc đã từ bỏ những cơ hội để kiếm tiền. Những sáng tạo của ông ấy đã tạo ra một loại hình nghệ thuật mang lại danh tiếng và may mắn cho hàng ngàn người luôn đi theo anh ấy. Nhưng vào 01/2011, ông ấy đã buộc phải tìm kiếm sự đóng góp từ bạn bè, người hâm mộ và những người hảo tâm để trả các hóa đơn y tế của mình. Năm 2007, ông đã vận động thành công cho 1520 Sedgwick Ave được chính thức công nhận là nơi sinh ra hip-hop. Và đến tận hôm nay, ông vận động cho y tế toàn cầu.

—————————————–
Được dịch bởi Amy (BMP Dance Studio)
Nguồn: https://www.theguardian.com/music/2011/jun/13/dj-kool-herc-block-party

Quay lại